Cách Sử Dụng Nhân Sâm Hàn Quốc

0
244

Nhân sâm được đánh giá cao nhất trong các dược liệu quý của đông y giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ khí huyết, theo kinh nghiệm đông y và những nghiên cứu ngày nay của các nhà khoa học đã chứng minh được nhân sâm có những tác dụng kỳ diệu với sức khỏe. Đặc biệt là nhân sâm Hàn Quốc tuy nhiên đây là một vị thuốc quý, vậy nên khi sử dụng cũng cần đúng cách và có sự tư vấn của các chuyên gia. Vậy chúng ta phải sử dụng nhân sâm thế nào cho đúng cách?

cach-su-dung-nhan-sam-han-quoc

Pha trà uống (Trà Sâm): Nhân Sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần. Có thể dùng Nhân Sâm tươi hoặc Hồng Sâm (Sâm khô).

Sắc uống: Nhân Sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong một lần. Cách này thường dùng trong trường hợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.

Nấu cháo ăn: Nhan Sam Han Quoc 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn. Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hóa và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.

cach-su-dung-nhan-sam-han-quoc-2

Sâm hấp trứng gà: Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột Nhân Sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần. Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể đối với những người mắc các bệnh mạn tính.

Sâm hầm thịt gà: Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần. Cách dùng này thường áp dụng để bồi bổ cơ thể phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.

Sâm tán bột: Nhân Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống. Hai cách kể trên thường áp dụng đối với chứng “khí hư” trong Đông y, với những biểu hiện chính: Người mệt mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hóa cơ bản kém.

Ngậm tan: Nhân Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát. Cách dùng này thường áp dụng đối với người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, cùng chứng “phế hư” – chức năng hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn. Có thể dùng Nhân Sâm tươi hoặc Hồng Sâm (Sâm khô).

Nhân Sâm là một vị thuốc quý, song đó không phải là thứ “vạn linh chi dược”. Hơn nữa, nếu sử dụng không hợp lí, còn có thể dẫn đến cái họa “sát thân phá gia”, như người xưa đã cảnh báo.

Nếu không có bệnh mà lạm dụng, hoặc là dùng liều quá cao, thời gian sử dụng quá dài, vẫn có thể xuất hiện các phản ứng trúng độc. Khi bị ngộ độc nhân sâm, thường thấy những biểu hiện như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, thần kinh hưng phấn liên tục, trạng thái khoái cảm, huyết áp tăng cao, thân thể phù thũng, ỉa chảy lúc sáng sớm, da mẩn đỏ, mũi chảy máu v.v… Người phương Tây gọi đó là “Hội chứng lạm dụng Nhân Sâm”.

Trên đây là một số phương phá chế biến và sử dụng nhân sâm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng, một số trường hợp như phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp, xơ mỡ động mạch, người khỏe mạnh hay trẻ em được khuyên không nên dùng nhân sâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here