Cách Làm Mì Xào Kiểu…Ngon Hết Ý

0
259

Bạn đã bao giờ ăn mì xào Thái, đất nước xinh đẹp Singgapo, Hàn, Ấn Độ hay đất nước xứ sở hoa Anh Đào Nhật Bản chưa? Không cần phải đi đâu xa bạn cũng có thể có ngay một món mì xào thật tuyệt vời và bổ dưỡng.

Dưới đây là một vài cách làm mì xào mà bạn có thể tham khảo.

Mì xào kiểu Thái

cach-lam-mi-xao-kieu-ngon-het-yt

Mỳ xào kiểu Thái hây trong tiếng Thái gọi là Pad-Thai, là một món ăn đặc trưng của người Thái với vị chua cay mặn ngọt hòa quyện cùng mùi thơm rất hấp dẫn.

Nguyên liệu bao gồm:

150g thịt gà không da

100g mỳ gạo(hoặc bánh đa)

1 quả trứng gà

1 củ cà rốt

1 cây rau cải

1 quả chanh, 2 quả ớt

50g giá đỗ

Vài cộng hành lá

Một nắm lạc rang, giã dập

2 củ hành khô, 3-4 nhánh tỏi

2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tương đậu nành, 1 thìa đường

250ml nước lọc

Cách thực hiện:

Bước 1: Tỏi, hành khô, ớt xắt nhỏ. Cà rốt thái sợi dài 3-4cm. giã đỗ rửa sạch. Rau cải xắt khúc 1cm. Thịt gà xắt miếng mỏng, nhỏ.

Làm nóng dầu ăn trên chảo lửa vừa, cho tỏi và ớt vào phi thơm trong khoảng 1 phút.

Bước 2: Vặn to lửa, them thịt gà vào xào dến khi thịt đổi màu cho cà rốt vào khoảng 1 phút.

Bước 3: Thêm mỳ và chút nước, đảo đều. Thêm nước đần dần khi xào cho mỳ mềm ra, vẫn tiếp tục đảo đều tay.

Bước 4: Cho hành lá và hành khô vào chảo rồi đảo đều, nếu mỳ khô quá bạn cho thêm ít nước. Dồn các mỳ và rau củ sang một phía, đập trứng vào phía còn lại của chảo, dùng đũa làm vỡ long đỏ trứng rồi đảo trứng cho chin.

Bước 5: Khi trứng đã chin và tơi bạn cho nước mắm vào, nước tương đậu nành cùng đường vào đảo đều tất cả các nguyên liệu và nêm nếm lại lần cuối cùng là xong.

Khi ăn rắc lạc rang, giá đỗ và vắt chanh rồi trộn đều món mỳ để thưởng thức nhé.

Mỳ xào kiểu Singapore

cach-lam-mi-xao-kieu-ngon-het-ys

Món  ăn mang đậm văn hóa của người dân đảo quốc sư tử, và chút hương vị ẩm thực Trung- Ấn.

Nguyên liệu ( cho 4 người  ăn)

150g mỳ gạo (ngâm nước lạnh khoảng 15 phút)

12 con tôm bóc vỏ

150g thịt nạc, thái miếng

30ml rượu gạo

2 thìa nước đậu tương, 2 thìa nước mắm.

½ thìa đường nâu

1 thìa bột bắp

60ml dầu ăn

½  củ hành tây, thái sợi dài

1 nắm giã đỗ

½ quả ớt ngọt, thái sợi

2 củ tỏi, băm nhỏ

1 củ hành khô, 2 quả trứng đánh đều

1,5 thìa cà ri

Muối, tiêu, chút rau mùi

Cách làm:

Đổ tôm đã làm sạch vào bát thịt, cho nước tương đậu, nước mắm, rượu gạo, bột bắp trộn đều. Ướp trong vòng 10 phút cho gia vị thấm vào thịt và tôm.

Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, đổ gà và tôm vào xào khoảng 1 phút, thêm nước sốt marinade rồi nấu thêm vài phút nữa. Múc thịt và tôm ra đĩa sạch.

Cho thêm dầu vào chảo, cho hành tây vào xào 30 giây. Thêm ớt, tỏi, hành, giã đỗ rồi đảo đều. Cho nguyên liệu ra đĩa đang đựng tôm và thịt.

Rửa sạch chảo lau khô rồi bắc lên bếp cho dầu ăn vào. Đổ trứng đánh bong vào xào , khi trứng chín cho mỳ vào đảo đều . Thêm bột cà ri, đường nâu, muối tiêu nấu cho đến khi mì mềm.

Cuối cùng, đổ hỗn hợp thịt, tôm và rau vào trộn. Bày ra đĩa rồi trang trí vài cõng rau mùi vào.

Mỳ xào mực kiểu Ấn Độ

cach-lam-mi-xao-kieu-ngon-het-ya

Nguyên liệu gồm:

1kg mỳ sợi nhỏ

200g mực

500g cải thìa

1 thìa cà phê hạt nêm, nước mắm

½ thìa cà phê tỏi băm, tiêu

Dầu ăn, hành lá

Cách làm:

Cải thìa nhúng qua nước nóng

Mực rửa sạch, để ráo, khía nhẹ đem ướp hạt nêm, tiêu

Mì nhúng sơ qua nuocs nóng, xóc chút dầu ăn để không bị dính

Phi thơm tỏi cho mực vào xào chín, rắc hành lá thái khúc rồi cho ra đĩa. Cho dầu ăn vào, cho mì vào xào, tiếp đến cho cải vào đảo, cho mực vào đảo nhanh tay rồi tắt lửa.

Mỳ xào hải sản kiểu Hàn

cach-lam-mi-xao-kieu-ngon-het-yh

Nguyên liệu gồm:

200g mì Hàn đông lạnh

5g tỏi

30g hành tây

30g cà rốt

10g cải thìa

20g nấm hương

Hải sản: 200g tôm, 100g nghêu, 100g mực

ớt xanh, ớt đỏ

15ml sốt hàu

Cách làm:

Đập dẹp tỏi, cắt hành tây thành từng lát mỏng và xắt cà rốt thành từng sợi dài.

Rửa sạch rau cải thìa

Ngâm nấm với nước và 1 ít muối rồi thái lát.

Chần nước sôi các loại hải sản cho chín tái.

Thái nhỏ ớt, có thể thay thế bằng ớt chuông

Luộc mì qua nước sôi

Làm nống chảo rồi cho ít dầu ăn vào. Cho tỏi và ớt xanh vào phi rồi thêm hải sản xào đến khi vừa chín.

Thêm cà rốt và ớt đỏ vào.

Cuối cùng, bạn cho cải thìa và mì đã luộc vào chảo thêm gia vị và sốt hàu. Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi chín vừa ăn.

Rắc thêm vừng đen lên trên cho that j đúng phong cách Hàn

Bày món mì xào cay nonngs ra đĩa và thưởng thức

Mì xào kiểu Nhật bình dân

cach-lam-mi-xao-kieu-ngon-het-yn

Đây là món ăn bình dân ở Nhật và rất được ưa chuộng bởi người dân nơi đây.

 Nguyên liệu 
– 2 củ cà rốt thái chỉ
– 1 củ hành tây nhỏ thái mỏng
– 450g mì yakisoba
– 250g thịt gà không xương cắt miếng nhỏ (hoặc thịt bò thái mỏng)
– 200g bắp cải
– Muối, tiêu, dầu ăn
– 75ml nước
– 100ml nước tương hoặc sốt okonomiyaki

 Cách làm
– Ngâm mì với nước cho đến khi mềm rồi luộc lên.

Đổ dầu vào chảo, khi dầu đủ nóng thì cho hành tây, ớt và cà rốt vào rồi đảo đều trong 2 phút.

Cho tiếp bắp cải vào xào trong 2-3 phút rồi bắc xuống bếp.

Tiếp theo, tráng tiếp dầu lên chảo để xào thịt gà chín tới, sau đó cho tiếp mì và rau củ vào.

– Nêm nếm cho vừa ăn với nước tương là món mì của chúng mình đã sẵn sàng rồi đấy!

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here