Những Trường Hợp Không Nên Dùng Nhân Sâm Hàn Quốc

0
447

Nhiều người quan niệm nhân sâm là phương thuốc thần dược tốt cho sức khỏe nên có thể dùng cho tất cả mọi người, tuy nhiên việc tự ý dùng nhân sâm cũng rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe. xét cho cùng thì nhân sâm là một vị thuốc, chính vì thế không phải ai dùng dược liệu này cũng tốt, nếu dùng không đúng cách và không đúng đối tượng còn có thể làm phản tác dụng.

Những đối tượng sau đây được khuyến cáo không nên dùng nhân sâm:

nhung-truong-hop-khong-nen-dung-nhan-sam-han-quoc

Phụ nữ đang mang thai

Theo quan niệm của Đông y học, phụ nữ khi có thai nói chung không nên sử dụng đến phương pháp “đại bổ”. Nếu dùng quá nhiều các thứ thuốc bổ như Nhân Sâm, long nhãn, gà hầm… có thể sinh ra một số chứng bệnh ở tỳ vị, trở nên phiền táo, trong miệng mọc mụn…Ăn uống cần có đủ chất, nhưng không nên tiến hành bổ dưỡng quá nhiều, tạo nên sự dư thừa, gây cản trở cho quá trình chuyển hóa và nuôi dưỡng thai nhi.

Không dùng Nhân Sâm bừa bãi đối với trẻ em

Trong nhân sâm có một số thành phần như panacen, panaquillon, panaxin, panax sapogenol… có thể gây ngộ độc. Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, cơ thể còn non yếu nên rất dễ trúng độc. Trẻ bị ngộ độc sâm, thường có các triệu chứng: hay kêu khóc, quấy nhiễu không yên, mặt nhợt nhạt, xuất hiện các vết tím bầm, co quắp, thở gấp, tim đập chậm, nôn mửa v.v…Cho nên, khi sử dụng Nhân Sâm đối với trẻ em, cần có sự hướng dẫn cẩn thận của thầy thuốc. Chớ nên cho trẻ uống Nhân Sâm để “giải nhiệt”.

Người khỏe mạnh không nên dùng Nhâm Sâm

Người xưa thường bảo, đang khỏe mạnh mà dùng sâm, chẳng khác gì ngôi nhà đang vững chắc lại đục tường cấy thêm cột vào để gia cố; như vậy không chỉ vô ích mà còn khiến ngôi nhà chóng hư hỏng hơn. Quan sát lâm sàng hiện đại cho thấy, không có bệnh mà dùng sâm có thể làm huyết áp tăng cao, miệng khô lưỡi rát, đại tiện táo, chảy máu mũi và rối loạn chức năng nội tạng.

Người cao huyết áp, xơ mỡ động mạch

Trong sâm có một số chất có tác dụng chống phân giải chất béo, ví dụ như aspartic acid, arginine… Do đó, khi dùng sâm, quá trình tích mỡ ở một số cơ quan và thành mạch máu sẽ có thể gia tăng, như vậy có thể gây nguy hiểm đối với người bị cao huyết áp và xơ mỡ động mạch.

Nếu bị ngộ độc do dùng nhân sâm bạn có thể giải độc bằng cách sau:

Nếu chỉ bị ngộ độc nhẹ chỉ cần ngưng sử dụng ngay là cơ thể sẽ dần phục hồi, hoặc dùng củ cải hoặc hạt củ cải giã nát sắc lấy nước uống sẽ giúp cơ thể ổn định lại.

Còn với trường hợp nặng nên đưa ngay tới bệnh viện để được cấp cứu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here