Giải Mã Những Cơn Đau Ở Lồng Ngực

0
431

Giải mã những cơn đâu ở lồng ngực – Đau ngực là một hiện tượng có thể gây nên nhiều bệnh cho con người. Sự xuất hiện của các cơn đau ở ngực là dấu hiệu chứng tỏ những bất ổn đang xảy ra bên trong cơ thể. Nếu nắm bắt được những tín hiệu cụ thể của từng cơn đau, bạn có thể biết xác định được rõ ràng hơn rắc rối về sức khỏe mà mình phải đối mặt.

Giải mã những cơn đâu ở lồng ngực

Hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng của các cơn đau ngực thường gặp để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

1. Cơn đau thắt ở ngực

Biểu hiện: Cơn đau quặn thắt ở ngực thường xuất hiện xung quanh vùng xương ức và có thể lan rộng xuống hai cánh tay, quai hàm, lưng và răng với diễn biến ngày càng nặng hơn nếu như bạn làm việc quá sức. Chúng có thể xuất hiện bất thình lình (không ổn định) và thường xuyên trong những lúc cố sức làm việc (ổn định).

Giải mã những cơn đâu ở lồng ngực

Nguyên nhân: Có thể bắt nguồn từ chứng đau thắt ngực xảy ra khi tim không được có đủ lượng máu hay ô-xy để hoạt động.

Cách giải quyết: Cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay vì những cơn đau thắt ngực bất thình lình có thể rất nguy hiểm. Tình trạng đau thắt ngực ổn định có thể chấm dứt chỉ trong vòng vài phút nếu như bạn ngưng làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhưng đây vẫn là một triệu chứng nguy hiểm cần được kiểm tra.

2. Đau ngực đi kèm những hơi thở ngắn

Biểu hiện: Các cơn đau luôn đi cùng với tình trạng thở ngắn, ho hay hắt hơi

Nguyên nhân: Có thể là do bệnh hen suyễn hoặc tắt nghẽn mãn tính ở phổi (ở những người hút thuốc)

Giải mã những cơn đâu ở lồng ngực

Cách giải quyết: Nếu bị hen suyễn, bạn cần hít thuốc chống hen ngay khi cơn đau xảy ra. Nếu chưa được chuẩn đoán bị hen suyễn, cần đến bệnh viện để được kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác. Khi cơn đau khiến bạn cảm thấy không thở được, bạn cần đến ngay phòng cấp cứu để ngăn ngừa những tác động xấu có thể xảy ra.

3. Cơn đau buốt ở ngực

Biểu hiện: Cơn đau gây ra cảm giác buốt nhiều hơn khi bạn ho hoặc hít thở sâu, có thể kèm thao các triệu chứng như bị cúm. Đôi khi, cảm giác đau sẽ xuất hiện khi bạn ấn tay vào ngực.

Nguyên nhân: Những căn bệnh về phổi như viêm phổi, tụ máu trong phổi, xẹp phổi (tràn khí màng phổi), viêm màng phổi hay viêm sụn sườn.
Cách giải quyết: Nếu khó thở, bạn cần đến ngày bệnh viện để cấp cứu. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và quyết định thực hiện những xét nghiệm đặc biệt trong trường hợp cần thiết.

Giải mã những cơn đâu ở lồng ngực

4. Cơn đau gây ra cảm giác bỏng rát ở ngực

Biểu hiện: Cơn đau bỏng rát thường kèm theo các triệu chứng có liên quan đến ruột và dạ dày như khó tiêu hoặc trào ngược axit.
Nguyên nhân: Có khối u, viêm nhiễm ở tuyến tụy, viêm túi mật.

Cách giải quyết: Việc kiểm tra tại bệnh viện là điều cần thiết. Các bác sĩ sẽ tiến hành những xét nghiệm, chẩn đoán để tìm ra căn nguyên của cơn đau kiểu này.

5. Cơn đau quặn, có lực ép chặt vào lồng ngực xảy ra bất thình lình

Biểu hiện: Áp lực ép chặt, quặn thắt tại ngực bất ngờ xuất hiện, có thể kèm theo cơn đau, lan rộng từ ngực ra các vùng xung quanh như quai hàm, lưng, cổ, vai hay cánh tay, đặc biệt là cánh tay bên trái. Đôi khi, cơn đau đi kèm với tình trạng buồn nôn, mạch đập nhanh và thở dốc.

Nguyên nhân: Đau tim

Cách giải quyết: gọi cấp cứu hoặc nhờ người chở tới bệnh viện ngay lập tức. Nếu đã được bác sĩ kên đơn sử dụng nitroglycerin (một loại thuốc chống các cơn co thắt ở ngực) trước đó, bạn cần uống ngay. Nếu chưa từng được điều trị về bệnh tim, hãy nhai một viên aspirin thông thường (300mg) hoặc ba viên aspirin liều thấp (100mg/ 1 viên) ngay sau khi gọi cấp cứu.

29-nguc

6. Cơn đau đi kèm với cảm giác lo lắng

Biểu hiện: Cảm giác lo lắng, nôn nao sẽ xuất hiện cùng với cơn đau, khiến nhịp tim đập nhanh và thở dốc

Nguyên nhân: Đau do hoảng sợ hay lo lắng

Cách giải quyết: Cố gắng hít thở sâu và thư giãn. Nếu các triệu chứng này diễn ra dai dẳng, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Các cơn đau kiểu này có thể là dấu hiệu cho thấy một số rắc rối nghiêm trọng hơn như đau tim. Do đó, việc thăm khám là điều cần thiết để ngăn chặn những tình huống xấu có thể xảy ra trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here